Ngày đăng - Lượt xem 1249
Đánh giá 9.5 / 10 (2)

Nên Xét Nghiệm PAP Bao Lâu 1 Lần

Ung thư cổ tử cung được kiểm tra là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 3 trên thế giới mà nhiều chị em mắc bắt buộc có tỉ lệ tử vong cực cao khi chỉ đứng sau ung nhọt vú và ung bứu buồng trứng. Tất cả phụ nữ đều là đối tượng với nguy cơ mắc bệnh khi khởi đầu quan hệ tình dục. Tuy nhiên, với xét nghiệm PAP smear, chị em hoàn toàn có thể tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Vậy xét nghiệm PAP smear là gì và nên làm xét nghiệm pap ở đâu? Chị em cùng đọc qua bài viết sau đây nhé!

nen-xet-nghiem-pap-bao-lau-1-lan

Nên Xét Nghiệm PAP Bao Lâu một Lần?

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung), là 1 xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung bứu cổ tử cung ở phụ nữ. Mặt khác, ung độc cổ tử cung mang chữa khỏi được không còn tùy vào việc bệnh nhân phát hiện bệnh sớm hay trễ.

Việc gạn lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tầm soát ung độc cổ tử cung ko chỉ giúp phát hiện sớm ra bệnh, nâng cao thời cơ chữa khỏi bệnh. Mà phết tế bào cổ tử cung còn giúp phát hiện ra các thất thường với trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung. Từ đó, cho thấy các nguy cơ có thể mắc cần ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Theo như các bác sĩ tại phòng khám đa khoa phá thai sài gòn cho biết, phụ nữ nên lặp lại xét nghiệm PAP mỗi 3 năm/lần trong độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi. Đối có phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, vấn đề sau bao lâu buộc phải khiến cho lại PAP smear sẽ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV. Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV, một trong những tác nhân đa dạng dẫn đến ung thư cổ tử cung. Do đó, bạn có thể lựa chọn thực hiện song song xét nghiệm PAP và HPV (bộ hai xét nghiệm này gọi chung là Co-testing).

xet-nghiem-PAP-smear

Những xét nghiệm phụ khoa thông thường sẽ có thể không thể kiểm tra hpv

Có 2 trường hợp xảy ra ứng với kết quả cận lâm sàng HPV là âm tính hay dương tính:

- Trường hợp HPV âm tính (không bị nhiễm HPV): bạn cần ưu tiên thực hiện Co-testing mỗi 5 năm một lần, hoặc tiếp tục khiến PAP smear 3 năm/lần.

- Trường hợp HPV dương tính (có nhiễm HPV): bệnh nhân cần thực hành Co-testing trong 12 tháng tiếp theo.

Quy trình xét nghiệm HPV có thể được thực hiện dựa trên mẫu tế bào lấy từ cổ tử cung của phụ nữ, tương tự như PAP smear. Hình thức thực hành như vậy gọi là “xét nghiệm HPV phân biệt”, nhằm phát hiện hai mẫu HPV cốt tử gây ra ung bứu cổ tử cung là HPV 16 và HPV 18. Đối với trường hợp dương tính với HPV, bạn cần buộc phải làm thêm xét nghiệm HPV phân biệt để kiểm tra xem đó với buộc phải là hai chiếc HPV gây ra ung bứu cổ tử cung hay không.

Nếu nhận thấy một số chi tiết nguy cơ nhất định, bác sĩ sẽ khuyên bạn bắt buộc khiến xét nghiệm PAP với tần suất nhiều hơn, bất nói tuổi tác của bạn là bao nhiêu. Những chi tiết nguy cơ này bao gồm:

- Đã chẩn đoán phát hiện tế bào ung độc cổ tử cung hoặc xét nghiệm PAP cho thấy mang sự xuất hiện của những tế bào tiền ung thư.
- Đã dùng thuốc diethylstilbestrol (một mẫu estrogen tổng hợp) trước lúc sinh.
- Hệ thống miễn nhiễm suy yếu do giải phẫu ghép tạng, hóa trị hoặc sử dụng thuốc với đựng corticosteroid trong thời gian dài.
- Có thói quen hút thuốc lá.

Như vậy, vấn đề “làm PAP smear bao lâu thì nên đi xét nghiệm lại” tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ và sự đề cập của người phụ nữ đối có những khía cạnh nguy cơ của bản thân.

Tại sao phụ nữ cần phải làm xét nghiệm PAP smear nhiều lần?

Xét nghiệm PAP smear là phương pháp an toàn và hiệu quả để sàng lọc ung độc cổ tử cung. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào là hoàn hảo cả. Trên thực tế, mặc dầu siêu hi hữu nhưng phết tế bào cổ tử cung vẫn có thể nhận được kết quả âm tính nhái - với nghĩa là, kết quả xét nghiệm ko phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu ung độc nào, trong khi sự thật là bạn đang có các tế bào bất thường trong cơ thể.

Khi kết quả xét nghiệm là âm tính giả, ko có tức thị quy trình thực hiện với vấn đề. Nói chung, vẫn sở hữu những yếu tố khách quan gây ra kết quả âm tính nhái mà chúng ta không thể kiểm soát được, bao gồm:

- Chưa đủ ngưỡng phát hiện.
- Số lượng tế bào phết cổ tử cung thu được quá ít.
- Các tế bào bất thường bị che mệnh chung bởi những tế bào máu.

xet-nghiem-PAP-smear-tam-soat-ung-thu-co-tu-cung

Tuy mầm mống ung thư có thể không bị phát hiện qua 1 lần xét nghiệm PAP , nhưng thời gian dành cho bạn vẫn còn khá nhiều. Ung thư cổ tử cung buộc phải mất vài năm để phát triển. Bên cạnh đó, vô cùng có thể những tế bào bất thường này sẽ không thể “thoát khỏi” trong lần xét nghiệm tiếp theo. Hơn nữa, việc xét nghiệm PAP smear tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ phổ biến lần để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh, từ đấy triển khai điều trị sớm nhất có thể.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết chia sẻ về vấn đề xét nghiệm pap bao lâu 1 lần trên đây bạn đã có thêm kiến thức về tầm soát ung thư cổ tử cung. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia phụ khoa của địa chỉ khám phụ khoa phá thai sài gòn qua bảng chat ngay trong bài viết để được tư vấn phụ khoa miễn phí nhé.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: Phòng Khám Phá Thai Sài Gòn

BÀI VIẾT XEM THÊM
Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Tự Khỏi Không

Nhiều chị em khá mông lung về thông tin viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể tự khỏi được mà không cần sự can thiệp của bất cứ phương pháp điều trị nào hay viêm...

Xét Nghiệm PAP Bao Lâu Có Kết Quả

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao ở chị em phụ nữ. Do đó, để nhanh chóng phát hiện ra bệnh kịp thời và chữa khỏi hoàn toàn thì vấn đề...

Xét Nghiệm Pap Smear Có Đau Không

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ hai mà chị em phụ nữ thường gặp. Pap là viết tắt của “Test Papanicolaou”, một phương pháp sàng lọc phát hiện tiền...

Những Biến Chứng Nguy Hiểm Của Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Độ 4

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính, không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu chị em phát hiện bệnh ở cấp độ 4 thì là quá muộn, mức độ nguy hiểm của viêm...

Mức Độ Nguy Hiểm Của Viêm Lộ Tuyến Lộ Cung Độ 2

Viêm loét cổ tử cung là một trong các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường  gặp ở các chị, em trong độ tuổi sinh đẻ. thủ phạm  gây viêm nhiễn là do vi khuẩn và những...