Ngày đăng - Lượt xem 328
Đánh giá 10 / 10 (1)

Sùi Mào Gà Ở Lưỡi Có Điều Trị Được Không

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục có tính nguy hiểm cao. Vậy trường hợp sùi mào gà ở lưỡi có điều trị được không? Cách xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi là gì? Cùng Phòng khám Đa khoa phá thai sài gòn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà - SMG (Genital Warts) hay còn gọi là hạt cơm sinh dục, mụn cóc sinh dục là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do HPV (Human Papilloma virus – virus sinh u nhú ở người) gây ra. Sùi Mào Gà phổ biến ở cả Nam lẫn Nữ, tuy nhiên mỗi đối tượng sẽ có những triệu chứng và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Tổn thương đặc trưng của bệnh là những u nhú, nốt sần xuất hiện ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, những tổn thương này cũng có thể mọc ở lưỡi và trong khoang miệng, khi đó, gọi là bệnh sùi mào gà ở miệng.

Hiện nay, tỷ số ca mắc các sùi mào gà còn khá cao. Theo thống kê từ tổ chức Y Khoa, có đến 11-12% dân số thế giới (tương đương 700-800 triệu người) hiện đang nhiễm HPV ở cả nam và nữ. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HPV vào khoảng 8 -11% tùy vùng miền. Nguyên nhân chính do các bạn còn khá chủ quan trong vấn đề thăm khám phụ khoa và nam khoa. Dẫn đến ủ bệnh trong thời gian dài gây nên nhiều hiện tượng lây nhiễm cao.

1. Sùi mào gà ở lưỡi có biểu hiện gì?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng cũng tương đối dài như bệnh sùi mào gà nói chung, từ 2 - 9 tháng, vì vậy người bệnh thường không biết rằng mình đã mắc bệnh cho đến khi triệu chứng của bệnh khởi phát. Thời gian đầu sau khi phát bệnh, trên lưỡi, họng xuất hiện những mảng có màu trắng, gây đau rát khi nuốt rất khó chịu. Triệu chứng này thường bị bỏ qua vì lầm tưởng với bệnh nhiệt miệng hoặc viêm họng.

Ngoài những mảng trắng, trên lưỡi còn xuất hiện các nốt mụn nhỏ li ti có màu trắng hoặc hồng, sau đó nó lớn dần lên nhìn trông giống mào gà. Khi những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng hoàn toàn xuất hiện, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy trong miệng và lưỡi, việc nuốt trở nên khó khăn hơn bình thường, dù là nuốt nước bọt hay ăn uống. Hệ quả là sụt cân do không ăn uống được.

Khi các u nhú phát triển sẽ gây sưng và tê lưỡi, trong khoang miệng phát ban và mẩn đỏ. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở xương hàm và cả amidan. Những mụn thịt, mụn cóc trong miệng bị nhầm lẫn với nhiệt miệng, vì vậy đến khi thăm khám thì bệnh đã chuyển nặng.

Ở lưỡi có thể xuất hiện 3 dạng như sau: 

•  Dạng sùi mào gà thông thường: Thường phổ biến ở trẻ em. Dạng này có thể xuất hiện trên môi, lợi và lưỡi. Bệnh thường tự biến mất trong vòng 2 năm. 

•  U nhú dạng vảy ở lưỡi: Những nốt mụn này là những khối u lành tính. Dạng này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, phổ biến nhất 30 – 50 tuổi. 

•  Sùi mào gà lưỡi: Dạng này thường lây lan qua hoạt động tình dục bằng miệng. Sùi mào gà này có màu hồng hoặc trắng, có bề mặt giống như súp lơ. Có thể xuất hiện trên lưỡi, môi hoặc sàn miệng.

► Lưu ý: Cần phân biệt giữa nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà ở môi, miệng để kịp thời chữa trị. 

•  Đối với bệnh nhiệt miệng, những vết loét thường có viền đỏ, sưng đau, đặc biệt là khi ăn uống hoặc chạm vào. Bệnh nhiệt miệng thường xảy ra trong khoảng 7 - 10 ngày là khỏi, sau khi người bệnh uống nhiều nước, ăn rau hoặc dùng các thực phẩm giải nhiệt, thanh mát. Một số trường hợp có thể tái phát vì cơ địa nóng, tuy nhiên bệnh nhanh khỏi. 

•  Còn đối với bệnh sùi mào gà ở miệng, nếu bị nhầm lẫn với nhiệt miệng và sau khi dùng thuốc chữa nhiệt miệng sẽ không thấy khỏi. Hơn nữa, các nốt sần của sùi mào gà có màu trắng hồng và li ti, chạm vào thì thấy có dịch rỉ, gây đau khi nuốt và sưng tê ở lưỡi miệng.

2. Nguyên nhân sùi mào gà ở lưỡi

Nguyên nhân sùi mào gà ở lưỡi

Nguyên nhân sùi mào gà ở lưỡi

•  Quan hệ tình dục bằng miệng: Người lành có thể mắc bệnh khi quan hệ tình dục bằng miệng với người bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra, bạn có thể nhiễm khi hôn môi của người bị nhiễm sùi mào gà ở miệng. 

•  Lây qua con đường gián tiếp: Xảy ra khi tay chạm vào sùi mào gà rồi chạm vào miệng. Qua đó có thể phát triển sùi mào gà trên lưỡi. Ví dụ, khi cắn móng tay, có thể vô tình đưa virus HPV từ ngón tay vào miệng. Nếu bị đứt tay hoặc trầy xước tạo thuận lợi cho HPV xâm nhập vào cơ thể. Sau đó, HPV theo máu tới lưỡi gây bệnh trên lưỡi. 

•  Hệ thống miễn dịch suy yếu: Điều này khiến cơ thể có sức đề kháng yếu với HPV. Qua đó tăng nguy cơ nhiễm HPV ở nhiều bộ phận trên cơ thể. 

•  Một số đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao: Quan hệ tình dục với nhiều người và hay sử dụng đường miệng. Nam giới tỷ lệ cao hơn nữ giới. Thường xuyên sử dụng rượu bia. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh yếu hoặc mắc phải bệnh HIV/AIDS…

Sùi mào gà ở lưỡi có điều trị được không

Có hai phương pháp chữa sùi mào gà ở lưỡi bằng nhiệt: Nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Đối với phương pháp nhiệt nóng, bác sĩ sẽ dùng tia laser để đốt cháy các nốt sùi mào gà, phương pháp này làm phá vỡ cấu trúc của các nốt sùi, do đó các nốt sùi cháy và rụng ra. 

Còn với phương pháp nhiệt lạnh, người ta phun nitơ lỏng làm đóng băng các nốt sùi, nhiệt độ thấp làm co các mạch máu và lớp tế bào bên dưới nốt sùi làm nốt sùi long ra mà vết thương không hề chảy máu. 

Sùi mào gà ở lưỡi có chữa được không? Như vậy, sùi mào gà ở lưỡi vẫn có khả năng chữa được nhưng đòi hỏi người bệnh cần sớm phát hiện bệnh để kịp thời xử trí. Do đó, khi phát hiện thấy những dấu hiệu khởi phát, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. 

Sùi mào gà ở lưỡi có điều trị được không

Sùi mào gà ở lưỡi có điều trị được không

Cách xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi

1. Xét nghiệm HPV thông qua mẫu dịch. 

Trong một số trường hợp, virus HPV có thể lưu trú trong dịch của người bệnh như dịch niệu đạo đối với nam và dịch âm đạo đối với nữ. 

Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu vật ở các nốt u nhú, mụn cóc để tiến hành xét nghiệm xác định bệnh sùi mào gà. 

Nếu mẫu vật ở âm đạo, cổ tử cung thì bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo, cổ tử cung để lấy. Các tế bào lạ thường bong sớm, dễ bong nên rất dễ lấy ra ngoài.

2. Xét nghiệm HPV bằng máu. 

Nếu trên cơ thể chưa có dấu hiệu gì, nhưng bạn đã quan hệ với người bệnh thì các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu để kiểm tra trong máu có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà không. 

Đây được cho là hình thức xét nghiệm sùi mào gà chính xác nhất. Dù chưa có biểu hiện rõ ràng thì hình thức xét nghiệm này cũng có thể đưa ra kết quả chuẩn xác.

3. Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV-PCR.

Xét nghiệm HPV nhằm xác định xem người bệnh có thực sự bị sùi mào gà hay không cũng như chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung chính xác. 

Còn phương pháp PCR cho biết bản thân người bị bệnh có bị sùi mào gà hay không và nếu có thì ở dạng nào. 

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy bệnh phẩm từ âm đạo hoặc cổ tử cung ở nữ giới và mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo ở nam giới. Nếu kết quả trả về là dương tính thì cho biết người bệnh đã bị sùi mào gà.

4. Xét nghiệm HPV Cobas-Test. 

Xét nghiệm này chỉ cần một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện cùng lúc 2 xét nghiệm: xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm virus HPV. Xét nghiệm này làm tăng độ nhạy khi phát hiện bệnh với tỷ lệ lên tới 90-95%. 

Thời gian có kết quả xét nghiệm sùi mào gà phụ thuộc vào người khám và kỹ thuật lấy mẫu vật của nhân viên y tế và hình thức xét nghiệm. Nếu thực hiện test nhanh thì kết quả có thể được biết ngay trong buổi đi khám. Còn đối với những kết quả xét nghiệm chuyên sâu thì tùy vào từng phương pháp thực hiện mà bác sĩ sẽ hẹn người bệnh thời gian cụ thể.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà

Khi đã đưa ra quyết định thăm khám, xét nghiệm sùi mào gà. Bạn nên tìm đến các Cơ sở y tế uy tín, hiện đại, chuyên nghiệp để hỗ trợ tư vấn, giải quyết. Nên hết sức lưu ý, tránh trường hợp đến các phòng khám chui, để mang lại hậu quả cao.

Theo những đánh giá từ Bộ Y Tế, Phòng Khám Đa Khoa phá thai sài gòn là một trong những địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín tại TPHCM. Với đội ngũ bác sĩ có bề dày kinh nghiệm trong ngành hơn 15 năm, Phòng Khám Đa Khoa phá thai sài gòn tự tin khẳng định mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

 

Phòng Khám Đa Khoa phá thai sài gòn

  Về chuyên khoa: Phòng Khám Đa Khoa phá thai sài gòn chuyên hỗ trợ thăm khám, xét nghiệm các triệu chứng liên quan đến các bệnh Nam Phụ Khoa, trong đó có cả các bệnh xã hội khác. Cùng sự hội tụ của các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và đạo đức y khoa tốt là những lợi ích của phòng khám. 

Về cơ sở vật chất: Tại Phòng Khám Đa Khoa phá thai sài gòn luôn đầu tư những trang thiết bị, máy móc, thiết bị y tế đạt chuẩn quốc tế tốt nhất hiện nay. Không gian khám chữa bệnh thoáng mát, sạch sẽ hệ thống phòng ốc rộng rãi đầy đủ tiện nghi mang đến sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Chi phí minh bạch, công khai: Chi phí khám chữa bệnh luôn tuân theo quy định của Sở Y tế TP HCM các khoản chi phí đều được niêm yết công khai và thông báo cho người bệnh trước khi tiến hành điều trị. Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về điều này.

Quy định bảo mật thông tin tuyệt đối: Trong suốt quá trình thăm khám và điều trị, mọi thông tin cá nhân đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo mật của bệnh viện.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: Phòng Khám Phá Thai Sài Gòn

BÀI VIẾT XEM THÊM
⚕️ Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác? Người bệnh sau khi bị nhiễm giang mai có thể phát hiện được xoắn khuẩn gây bệnh trong khoảng 1 - 2 tuần sau khi xuất hiện...

⚕️ Xét Nghiệm Syphilis Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Đối Với Xét Nghiệm Syphilis?

Xét Nghiệm Syphilis là tên gọi của tổng hợp các loại xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc Syphilis giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh...

⚕️ Xét Nghiệm VDRL Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm VDRL được viết tắt từ Venereal Disease Research Laboratory test, đây là một loại xét nghiệm máu nhằm kiểm tra kháng thể giang mai, có khả năng chẩn đoán chính...

⚕️ Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm RPR và TPHA là một trong những loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai. Hai loại xét nghiệm này được đánh giá cao về độ...

⚕️ Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Giang Mai

Nhằm giúp bạn biết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác và tránh nhầm lẫn dẫn tới áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, không hiệu quả khiến...