Ngày đăng - Lượt xem 1209
Đánh giá 10 / 10 (4)

Xét Nghiệm HPV Dùng Phương Pháp Nào Xét Nghiệm

       HPV là viết tắt nói về một loại virus gây u nhú ở người, có thể lây truyền qua con đường tình dục. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên căn bệnh xã hội mang tên sùi mào gà. Cách duy nhất để xác định được bệnh lý này chính là tiến hành xét nghiệm HPV. Vậy, xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm? Vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về virus HPV 

       HPV là một loại virus mang tên Human Papillomavirus, đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà.

       Loại virus này lây truyền chủ yếu qua đường tình dục: tiếp xúc da với da có nhiễm virus, niêm mạc miệng, hậu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm virus này.  Ngoài ra, hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

       Hiện nay, có hơn 100 chủng loại, trong đó HPV 6 và HPV 11 là 2 loại chủ yếu gây nên sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Đặc biệt, đối với HPV 16 và HPV 18 có nguy cơ gây ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung cao ở nữ giới. Những trường hợp này thường gặp ở nũ giới quan hệ sớm, uống thuốc tránh thai thời gian dài, nạo phá thai nhiều lần...

Xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm

HPV - virus gây bệnh sùi mào gà (Ảnh minh họa)

       Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 người mắc ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong do virus này.

       Virus HPV có thể lây nhiễm cho bất kỳ một trường hợp nào và hầu như không loại trừ một ai. Chính vì thế, căn bệnh này luôn là mối đe dọa cho phần lớn những người đã quan hệ tình dục, đặc biệt là nữ giới.

Xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm?

       Xét nghiệm HPV giúp người ta kiểm tra, phát hiện được sự hiện diện của virus u nhú HPV gây sùi mào gà ở người. Từ đó đểchuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

       Với câu hỏi, xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm? Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội phòng khám phá thai sài gòn cho biết, để tiến hành xác định loại virus này, người bệnh phải thực hiện một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

       Đây là xét nghiệm tối ưu nhất cho cả những trường hợp chưa có bất kỳ dấu hiệu gì của virus HPV. Với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu soi tìm virus HPV, nếu có thì sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Xét nghiệm dịch

       Nếu đối với nam, để xét nghiệm HPV, người ta sẽ lấy dịch ở niệu đạo để tiến hành. Còn đối xét nghiệm hpv ở nữ, thì sẽ lấy dịch ở âm đạo. Việc lấy dịch tiết để làm các xét nghiệm sẽ cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác nhất cho các trường hợp có nghi ngờ mắc sùi mào gà.

Xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm HPV bằng phương pháp PCR (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp PCR

       Những trường hợp nghi ngờ mắc sùi mào gà với những nốt sùi xuất hiện bất thường, người ta sẽ lấy mô bệnh phẩm từ các nốt sùi đó để tiến hành xét nghiệm. Phương pháp này được các chuyên gia y tế đánh giá là cho kết quả chuẩn xác, rõ ràng trong thời gian ngắn.

       Những xét nghiệm hpv kể trên cần được tiến hành tại những cơ sở y tế chất lượng, uy tín nhất, mới có thể đảm bảo được kết quả xét nghiệm không gặp pải sai sót nào.

Khi nào cần xét nghiệm HPV – virus gây bệnh sùi mào gà?

       Thông thường, thời gian ủ bệnh của HPV là tử 2 đến 9 tháng (tùy tình trạng bệnh, có thể sớm hoặc muộn hơn) mới bắt đầu có những triệu chứng cụ thể ra bên ngoài. Nếu đợi đến khi bệnh phát triển, mới bắt đầu xét nghiệm, điều trị, thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều những khó khăn. Chính vì thế, việc tiến hành xét nghiệm HPV cần được nhanh chóng tiến hành khi:

  Người có lối sống phóng khoáng, thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau.

  Trong gia đình có người nhiễm virus HPV, có thể bạn cũng sẽ bị lây bệnh.

  Quan hệ tình dục với người đã bị sùi mào gà, thì nhất định phải nhanh chóng xét nghiệm bệnh

  Lỡ tiếp xúc với máu, chất dịch từ người lạ, nghi ngờ lây nhiễm HPV.

Xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm

Dấu hiệu nhiễm virus HPV cần được tiến hành xét nghiệm (Ảnh minh họa)

  Phụ nữ làm những nghề phải tiếp xúc với da, máu và chất dịch từ người khác như: nhân viên y tế, thợ làm móng, thợ massa, những người hành nghề mại dâm...

 Xem thêm : Các bài viết về phụ khoa 

  Nữ giới xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà như: nổi những u nhú ở hậu môn, cơ quan sinh dục, miệng... Dấu hiệu nhận biệt của những ú nhú này là những mụn thịt mềm, trắng hồng, không ngứa hoặc ngứa và có dấu hiệu lang rộng.

       Nếu có bất kỳ một dấu hiệu nào kể trên, hoặc vướng vào bất kỳ những nguy cơ nào lây nhiễm sùi mào gà, người bệnh nhất định phải nhanh chóng tìm đến những địa chỉ điều trị sùi mào gà uy tín nhất để dược tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xem có lây nhiễm HPV hay không để chữa trị kịp thời nhất.

       Trên đây là những thông tin về  xét nghiệm hpv dùng phương pháp nào xét nghiệm để chị em tham khảo qua. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, chị em vui lòng liên hệ Phòng Khám phá thai sài gòn để được tư vấn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: Phòng Khám Phá Thai Sài Gòn

BÀI VIẾT XEM THÊM
⚕️ Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác? Người bệnh sau khi bị nhiễm giang mai có thể phát hiện được xoắn khuẩn gây bệnh trong khoảng 1 - 2 tuần sau khi xuất hiện...

⚕️ Xét Nghiệm Syphilis Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Đối Với Xét Nghiệm Syphilis?

Xét Nghiệm Syphilis là tên gọi của tổng hợp các loại xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc Syphilis giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh...

⚕️ Xét Nghiệm VDRL Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm VDRL được viết tắt từ Venereal Disease Research Laboratory test, đây là một loại xét nghiệm máu nhằm kiểm tra kháng thể giang mai, có khả năng chẩn đoán chính...

⚕️ Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm RPR và TPHA là một trong những loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai. Hai loại xét nghiệm này được đánh giá cao về độ...

⚕️ Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Giang Mai

Nhằm giúp bạn biết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác và tránh nhầm lẫn dẫn tới áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, không hiệu quả khiến...