Ngày đăng - Lượt xem 201
Đánh giá 10 / 10 (2)

⚕️ Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm RPR và TPHA là một trong những loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai. Hai loại xét nghiệm này được đánh giá cao về độ nhạy cũng như cho ra kết quả chính xác cao. Nhằm giúp bạn có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về hai loại xét nghiệm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì?

Tìm hiểu về xét nghiệm RPR 

Xét nghiệm RPR được viết tắt của Rapid Plasma Reagin, còn được biết đến với cái tên khác là xét nghiệm giang mai RPR. Đây là một trong những xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích sàng lọc kháng thể giang mai trong máu của bệnh nhân. Khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, có thể sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Các kháng thể này thường được hiện diện nhiều trong máu hay còn được gọi là huyết thanh.

Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì

Xét nghiệm RPR được viết tắt của Rapid Plasma Reagin

Phương pháp RPR có chức năng kiểm tra trong mẫu xét nghiệm của người bệnh có chứa kháng thể kháng giang mai hay không? Nếu mẫu xét nghiệm có chứa thì đồng nghĩa với việc người bệnh đã thực sự nhiễm virus giang mang.

Nhờ vào loại xét nghiệm này mà bác sĩ có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân, nhằm cải thiện sức khỏe và tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm khác, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

   Cách làm xét nghiệm RPR

         Bước 1: Ngồi với tư thế thoải mái, có thể ngồi trên ghế, giường,... hoặc bất kỳ chỗ nào.

         Bước 2: Tìm tĩnh mạch của người bệnh bằng cách buộc ống cao su vào quanh cánh tay.

         Bước 3: Lấy ven và rút máu từ tĩnh mạch một lượng vừa đủ.

         Bước 4: Sau khi lấy được máu, bác sĩ sẽ đưa qua phòng thí nghiệm và bảo quản.

         Bước 5: Bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để cho ra kết quả chính xác nhất.

         Bước 6: Kết quả xét nghiệm sẽ được đọc và ghi lại theo đơn vị là dilution (pha loãng) để cho ra âm tính, dương tính hoặc dương tính giả.

Liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào đường link bên dưới  hoặc để lại SĐT để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất từ đội ngũ bác sĩ Hoặc có thể gọi trực tiếp vào số  02873071888

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tìm hiểu về xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA có tên tiếng anh là Treponema Pallidum, là một trong những phương pháp giúp phát hiện kháng thể đặc hiệu vi khuẩn giang mai. Đây là một loại xét nghiệm huyết thanh học giúp chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai với độ chính xác cao. 

Loại xét nghiệm này được thực hiện dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động phát hiện các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai như IgM và IgG có trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của người bệnh. Đây chính là phương pháp giúp bác sĩ có thể sàng lọc xoắn khuẩn ở tất cả các giai đoạn hoặc sàng lọc ban đầu của bệnh. Từ đó, đưa ra các phương án điều trị bệnh phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA có tên tiếng anh là Treponema Pallidum

   Cách làm xét nghiệm TPHA

         Bước 1: Lấy một ít máu từ cánh tay của người bệnh đem đi pha loãng với tỷ lệ 1:80.

         Bước 2: Lấy một mẫu xét nghiệm TPHA (dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên của xoắn khuẩn giang mai.

         Bước 3: Nhỏ một giọt máu pha loãng vào các ô của mẫu xét nghiệm.

         Bước 4: Để mẫu xét nghiệm ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ.

         Bước 5: Quan sát kết quả xét nghiệm dưới kính hiển vi hoặc bằng mắt thường.

         Bước 6: Đọc kết quả dương tính hoặc âm tính 

Liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào đường link bên dưới  hoặc để lại SĐT để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất từ đội ngũ bác sĩ Hoặc có thể gọi trực tiếp vào số  02873071888

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai

Với mỗi loại xét nghiệm sẽ có cách đọc kết quả khác nhau, người bệnh có thể theo dõi cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai của 2 phương pháp như sau:

Đối với cách đọc xét nghiệm RPR

         Âm tính: không bị nhiễm vi khuẩn giang mai, không có kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai trong máu người bệnh. Tuy nhiên, với những người mắc phải giang mai ở giai đoạn đầu cho ra kết quả âm tính có thể là do chưa sản xuất đủ kháng thể. Do đó, sẽ được bác sĩ tiếp tục theo dõi và kiểm tra lại sau một thời gian.

         Dương tính: đã nhiễm vi khuẩn giang mai, kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai trong máu người bệnh. Tuy nhiên, để chính xác nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành thêm một số loại xét nghiệm khác có độ đặc hiệu cao hơn như TPHA để xác nhận chẩn đoán và dựa vào các triệu chứng mà bệnh nhân cung cấp.

         Dương tính giả: một số trường hợp sẽ cho ra kết quả dương tính giả, điều này có nghĩa có kháng thể trong máu nhưng không phải do xoắn khuẩn giang mai gay ra mà là do rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể (phụ nữ mang thai, ung thư, tuổi tác) hoặc có thể do cấu trúc tương tự xoắn khuẩn giang mai như sốt rét, viêm gan B, lao,... gây ra. Cần thực hiện thêm các loại xét nghiệm khác để cho ra kết quả chính xác nhất.

Cách đọc xét nghiệm RPR

Cách đọc xét nghiệm RPR

Đối với cách đọc xét nghiệm TPHA

          Dương tính: đã bị nhiễm với vi khuẩn giang mai.

         Âm tính hoặc bình thường: không bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Tuy nhiên, cần được theo dõi và tiến hành một số loại xét nghiệm khác để chắc chắn hơn về kết quả.

Với những đối tượng mắc bệnh phong, bạch cầu sẽ đơn nhân nhiễm trùng và gây rối loạn mô liên kết thì vẫn cho ra kết quả dương tính. Do đó, để đảm bảo chính xác nhất người bệnh nên tiến hành một số loại xét nghiệm khác như FTA-ABS.

Như vậy trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn biết được Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì cũng như giúp bạn biết được cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Từ đó, được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.

Liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào đường link bên dưới  hoặc để lại SĐT để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất từ đội ngũ bác sĩ Hoặc có thể gọi trực tiếp vào số  02873071888

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: Phòng Khám Phá Thai Sài Gòn

BÀI VIẾT XEM THÊM
⚕️ Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác? Người bệnh sau khi bị nhiễm giang mai có thể phát hiện được xoắn khuẩn gây bệnh trong khoảng 1 - 2 tuần sau khi xuất hiện...

⚕️ Xét Nghiệm Syphilis Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Đối Với Xét Nghiệm Syphilis?

Xét Nghiệm Syphilis là tên gọi của tổng hợp các loại xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc Syphilis giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh...

⚕️ Xét Nghiệm VDRL Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm VDRL được viết tắt từ Venereal Disease Research Laboratory test, đây là một loại xét nghiệm máu nhằm kiểm tra kháng thể giang mai, có khả năng chẩn đoán chính...

⚕️ Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Giang Mai

Nhằm giúp bạn biết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác và tránh nhầm lẫn dẫn tới áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, không hiệu quả khiến...

⚕️ Syphilis Âm Tính Là Gì?

Khi người bệnh làm xét nghiệm syphilis và cho ra kết quả âm tính. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh không mắc phải giang mai. Đây là điều mà hầu hết bất...