Ngày đăng - Lượt xem 528
Đánh giá 9 / 10 (1)

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì

Xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì đang được rất nhiều người dân tại TPHCM gửi đến hòm thư của các y bác sĩ. Thông qua bài viết sau đây, các bạn sẽ nắm được rõ hơn những thông tin về xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì.

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì?

Trước hết cần phải hiểu rằng xét nghiệm HIV nhanh 3 phương pháp đơn giản là sự kết hợp giữa 2 phương pháp xét nghiệm HIV có độ đặc hiệu cao và 1 phương pháp xét nghiệm HIV nhanh có độ nhạy cao để giảm thiểu khả năng dương tính giả hay âm tính giả.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap-la-gi

Trên thực tế, tại các cơ sở xét nghiệm ban đầu đều sử dụng phương pháp xét nghiệm hiv bằng que thử nhanh. Kỹ thuật này rất đơn giản, chủ yếu mang tính chất sàng lọc bệnh nhân. Phương pháp test nhanh HIV thường được thực hiện trên nguyên tắc “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, vì vậy có một số khả năng cho kết quả là dương tính sai lệch.

Vì vậy để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm HIV, Bộ Y tế đã quy định kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được khẳng định sau khi đã được xét nghiệm hiv 3 phương pháp khác nhau, trong đó có các phương pháp mang tính kỹ thuật cao như Elisa và Western Blot.

Những xét nghiệm được sử dụng trong xét nghiệm HIV 3 phương pháp

- Xét nghiệm ELISA 1 (BIO-RAD) với các kháng nguyên gp160, p25, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 2 (SD) với các kháng nguyên gp 41, p24, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 3 (Abbott) với kháng nguyên peptide tổng hợp của virus HIV1, HIV2 nhóm O và M, gắn với các kháng thể kháng p24, p26.

- Xét nghiệm serodia SFD (Fujirebio) với các kháng nguyên gp41, p24, gp36.

- Xét nghiệm nhanh Determine HIV1 /2 với các kháng nguyên của HIV1 (gp41), HIV2 (gp36), là các kháng thể kháng HIV1, HIV2 gắn selenium colloid.

Từ năm 1997 đến đầu năm 2018, dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc của gần 70,000 bệnh nhân, trong đó có hơn 500 bệnh nhân dương tính (tỷ lệ dương tính chung là 85%, tỷ lệ HIV dương tính từ năm 2001 đến nay là 62%) bằng chiến lược 3 xét nghiệm.

So sánh phương pháp Elisa và Western Blot:

Ưu điểm: Độ nhạy cao, độ đặc hiệu cao, đơn giản, chi phí thấp, cho kết quả nhanh chóng.

Nhược điểm: Không xác định được HIV1 và HIV2, Không có khả năng định typ, không đánh giá được gánh nặng virus.

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV 3 phương pháp?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa hồng phong quận 5 cho biết, thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng từ 3 - 6 tháng. Bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap

Trong điều kiện hiện nay, đối với các cơ sở y tế thực hiện lâm sàng, chiến lược xét nghiệm HIV bằng 3 phương pháp và xét nghiệm hiv bằng phương pháp combo vẫn được xem là chiến lược tốt để tầm soát virus HIV.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xét nghiệm hiv 3 phương pháp. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của phòng khám hồng phong qua bảng chat ngay trong bài viết để được tư vấn trực tuyến bệnh xã hội miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://phongkhamphathaisaigon.com/

+ Hotline : 0904 854 003

BÀI VIẾT XEM THÊM
Bệnh Lậu Có Lây Qua Đường Miệng

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu được nhiều người biết đến. Thế nhưng bệnh lậu có lây qua đường miệng hay không vẫn là thắc...

Giặt Đồ Chung Có Bị Lây Sùi Mào Gà Không

Sau khi tìm hiểu về khả năng tồn tại của virus HPV gây bệnh sùi mào trong môi trường sống. Có nhiều người thắc mắc rằng giặt chung quần áo có bị lây sùi mào gà hoặc...

Điều Trị Sùi Mào Gà Bằng Nito Lỏng

Người nhiễm phải căn bệnh xã hội sùi mào gà đều quan tâm về các phương pháp chữa bệnh. Trong đó bao gồm phương pháp điều trị sùi mào gà bằng nito lỏng. Trước...

Hiện Nay Nên Xét Nghiệm Sùi Mào Gà ở Đâu

Hầu hết những đối tượng có tiếp xúc thân mật với người nhiễm sùi mào gà hoặc nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh. Đều thắc mắc đến vấn đề sùi mào gà nên...

Xét Nghiệm HIV ở Đâu Chính Xác Nhất

Đối với những đối tượng nghi nhiễm HIV thì xét nghiệm là nhu cầu được quan tâm hàng đầu. Bởi đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay và là nỗi sợ hãi...