Ngày đăng - Lượt xem 1479
Đánh giá 9.5 / 10 (2)

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì

Xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì đang được rất nhiều người dân tại TPHCM gửi đến hòm thư của các y bác sĩ. Thông qua bài viết sau đây, các bạn sẽ nắm được rõ hơn những thông tin về xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì.

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì?

Trước hết cần phải hiểu rằng xét nghiệm HIV nhanh 3 phương pháp đơn giản là sự kết hợp giữa 2 phương pháp xét nghiệm HIV có độ đặc hiệu cao và 1 phương pháp xét nghiệm HIV nhanh có độ nhạy cao để giảm thiểu khả năng dương tính giả hay âm tính giả.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap-la-gi

Trên thực tế, tại các cơ sở xét nghiệm ban đầu đều sử dụng phương pháp xét nghiệm hiv bằng que thử nhanh. Kỹ thuật này rất đơn giản, chủ yếu mang tính chất sàng lọc bệnh nhân. Phương pháp test nhanh HIV thường được thực hiện trên nguyên tắc “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, vì vậy có một số khả năng cho kết quả là dương tính sai lệch.

Vì vậy để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm HIV, Bộ Y tế đã quy định kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được khẳng định sau khi đã được xét nghiệm hiv 3 phương pháp khác nhau, trong đó có các phương pháp mang tính kỹ thuật cao như Elisa và Western Blot.

Những xét nghiệm được sử dụng trong xét nghiệm HIV 3 phương pháp

- Xét nghiệm ELISA 1 (BIO-RAD) với các kháng nguyên gp160, p25, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 2 (SD) với các kháng nguyên gp 41, p24, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 3 (Abbott) với kháng nguyên peptide tổng hợp của virus HIV1, HIV2 nhóm O và M, gắn với các kháng thể kháng p24, p26.

- Xét nghiệm serodia SFD (Fujirebio) với các kháng nguyên gp41, p24, gp36.

 Xem thêm các bài viết về phụ khoa 

- Xét nghiệm nhanh Determine HIV1 /2 với các kháng nguyên của HIV1 (gp41), HIV2 (gp36), là các kháng thể kháng HIV1, HIV2 gắn selenium colloid.

Từ năm 1997 đến đầu năm 2018, dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc của gần 70,000 bệnh nhân, trong đó có hơn 500 bệnh nhân dương tính (tỷ lệ dương tính chung là 85%, tỷ lệ HIV dương tính từ năm 2001 đến nay là 62%) bằng chiến lược 3 xét nghiệm.

So sánh phương pháp Elisa và Western Blot:

Ưu điểm: Độ nhạy cao, độ đặc hiệu cao, đơn giản, chi phí thấp, cho kết quả nhanh chóng.

Nhược điểm: Không xác định được HIV1 và HIV2, Không có khả năng định typ, không đánh giá được gánh nặng virus.

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV 3 phương pháp?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa phá thai sài gòn quận 5 cho biết, thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng từ 3 - 6 tháng. Bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap

Trong điều kiện hiện nay, đối với các cơ sở y tế thực hiện lâm sàng, chiến lược xét nghiệm HIV bằng 3 phương pháp và xét nghiệm hiv bằng phương pháp combo vẫn được xem là chiến lược tốt để tầm soát virus HIV.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xét nghiệm hiv 3 phương pháp. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của phòng khám phá thai sài gòn qua bảng chat ngay trong bài viết để được tư vấn trực tuyến bệnh xã hội miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: Phòng Khám Phá Thai Sài Gòn

BÀI VIẾT XEM THÊM
⚕️ Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Thì Chính Xác? Người bệnh sau khi bị nhiễm giang mai có thể phát hiện được xoắn khuẩn gây bệnh trong khoảng 1 - 2 tuần sau khi xuất hiện...

⚕️ Xét Nghiệm Syphilis Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Đối Với Xét Nghiệm Syphilis?

Xét Nghiệm Syphilis là tên gọi của tổng hợp các loại xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc Syphilis giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh...

⚕️ Xét Nghiệm VDRL Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm VDRL được viết tắt từ Venereal Disease Research Laboratory test, đây là một loại xét nghiệm máu nhằm kiểm tra kháng thể giang mai, có khả năng chẩn đoán chính...

⚕️ Xét Nghiệm RPR Và TPHA Là Gì?

Xét nghiệm RPR và TPHA là một trong những loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai. Hai loại xét nghiệm này được đánh giá cao về độ...

⚕️ Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Giang Mai

Nhằm giúp bạn biết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác và tránh nhầm lẫn dẫn tới áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, không hiệu quả khiến...