Ngày đăng - Lượt xem 437
Đánh giá 9 / 10 (1)

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì

Xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì đang được rất nhiều người dân tại TPHCM gửi đến hòm thư của các y bác sĩ. Thông qua bài viết sau đây, các bạn sẽ nắm được rõ hơn những thông tin về xét nghiệm hiv 3 phương pháp là gì.

Xét Nghiệm HIV 3 Phương Pháp Là Gì?

Trước hết cần phải hiểu rằng xét nghiệm HIV nhanh 3 phương pháp đơn giản là sự kết hợp giữa 2 phương pháp xét nghiệm HIV có độ đặc hiệu cao và 1 phương pháp xét nghiệm HIV nhanh có độ nhạy cao để giảm thiểu khả năng dương tính giả hay âm tính giả.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap-la-gi

Trên thực tế, tại các cơ sở xét nghiệm ban đầu đều sử dụng phương pháp xét nghiệm hiv bằng que thử nhanh. Kỹ thuật này rất đơn giản, chủ yếu mang tính chất sàng lọc bệnh nhân. Phương pháp test nhanh HIV thường được thực hiện trên nguyên tắc “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, vì vậy có một số khả năng cho kết quả là dương tính sai lệch.

Vì vậy để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm HIV, Bộ Y tế đã quy định kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được khẳng định sau khi đã được xét nghiệm hiv 3 phương pháp khác nhau, trong đó có các phương pháp mang tính kỹ thuật cao như Elisa và Western Blot.

Những xét nghiệm được sử dụng trong xét nghiệm HIV 3 phương pháp

- Xét nghiệm ELISA 1 (BIO-RAD) với các kháng nguyên gp160, p25, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 2 (SD) với các kháng nguyên gp 41, p24, gp36.

- Xét nghiệm ELISA 3 (Abbott) với kháng nguyên peptide tổng hợp của virus HIV1, HIV2 nhóm O và M, gắn với các kháng thể kháng p24, p26.

- Xét nghiệm serodia SFD (Fujirebio) với các kháng nguyên gp41, p24, gp36.

- Xét nghiệm nhanh Determine HIV1 /2 với các kháng nguyên của HIV1 (gp41), HIV2 (gp36), là các kháng thể kháng HIV1, HIV2 gắn selenium colloid.

Từ năm 1997 đến đầu năm 2018, dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc của gần 70,000 bệnh nhân, trong đó có hơn 500 bệnh nhân dương tính (tỷ lệ dương tính chung là 85%, tỷ lệ HIV dương tính từ năm 2001 đến nay là 62%) bằng chiến lược 3 xét nghiệm.

So sánh phương pháp Elisa và Western Blot:

Ưu điểm: Độ nhạy cao, độ đặc hiệu cao, đơn giản, chi phí thấp, cho kết quả nhanh chóng.

Nhược điểm: Không xác định được HIV1 và HIV2, Không có khả năng định typ, không đánh giá được gánh nặng virus.

Những trường hợp nên xét nghiệm HIV 3 phương pháp?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa hồng phong quận 5 cho biết, thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng từ 3 - 6 tháng. Bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

xet-nghiem-hiv-3-phuong-phap

Trong điều kiện hiện nay, đối với các cơ sở y tế thực hiện lâm sàng, chiến lược xét nghiệm HIV bằng 3 phương pháp và xét nghiệm hiv bằng phương pháp combo vẫn được xem là chiến lược tốt để tầm soát virus HIV.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xét nghiệm hiv 3 phương pháp. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của phòng khám hồng phong qua bảng chat ngay trong bài viết để được tư vấn trực tuyến bệnh xã hội miễn phí.

Thông tin liên hệ : Phòng Khám Phá Thai Hồng Phong

Ðịa chỉ : 162 Lê Hồng Phong, P3, Q5, TP. HCM

Website: https://phongkhamphathaisaigon.com/

BÀI VIẾT XEM THÊM
Tổng Quan Phương Pháp ALA - PDT Điều Trị Sùi Mào Gà

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Bệnh này không chỉ gây khó chịu cho sinh hoạt vì ngứa ngáy...

Xét Nghiệm HIV Khẳng Định Là Gì

Trong cuộc sống với rộng rãi tình huống, tình cảnh mang thể dẫn tới việc một người nghĩ rằng mình có thể bị nhiễn HIV. Ví dụ: bạn đã từng tiêm chích ma tuý và...

Xét Nghiệm HIV Bằng Cách Nào Nhanh Chóng Chính Xác

Trước khi đi xét nghiệm HIV, bạn có thể mất khoảng 3–6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét...

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Được Không?

Hiện nay, xét nghiệm máu có biết được sùi mào gà không? Đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều anh chị em từ khắp nơi gửi đến cho các bác sĩ tại đa khoa Hồng...

Cách Xét Nghiệm Tầm Soát Bệnh Sùi Mào Gà Hiện Nay

Với nhịp sống ngày càng thoáng và hiện đại như ngày nay, các căn bệnh xã hội đang bùng phát ngày càng dữ dội hơn qua đường tình dục. Đặc biệt là bệnh sùi mào...